Rùa Núi Vàng - Elongated Tortoise

Rùa núi vàng (danh pháp hai phần: Indotestudo elongata) là một loài rùa thuộc họ Rùa núi (Testudinidae), phân bố ở Đông Nam Á và một phần Nam Á.

Nguồn ảnh: Trần Trụi

Mô tả về Rùa Núi Vàng
Dài gần 30 cm, con rùa sở hữu một thân hình độc đáo, phần trước của chân trước được bao phủ bởi các vảy lớn. Cả con đực và con cái đều phát triển một màu hồng xung quanh lỗ mũi và mắt trong mùa sinh sản. Con đực hẹp hơn con cái và có đuôi ngắn hơn với nhiều lõm hơn. Để thích nghi với việc làm tổ, con cái có móng vuốt cong và dài hơn cũng như trông tròn hơn nhiều.

Rùa Núi Vàng được tìm thấy ở đâu?
Không thể bơi, những con rùa thon dài là những sinh vật nhiệt đới thích ở trong một môi trường sống dày đặc. Mặc dù đôi khi chúng có thể được phát hiện ở những khu vực khô ráo, nhưng nó chủ yếu là một loài rừng ẩm ướt. Họ cư trú ở một loạt các địa điểm bao gồm miền nam và đông nam châu Á, Việt Nam, Myanmar, Đông Bắc Ấn Độ, Nepal, Lào, Bangladesh, Campuchia, Bán đảo Malaysia và Thái Lan.

Chế độ ăn của Rùa Núi Vàng
Rùa Núi Vàng là loài ăn tạp và ăn côn trùng, cà rốt và sên bên cạnh lá và quả. Một chế độ ăn uống bao gồm 80% chất lá xanh và 20% trái cây là hoàn hảo cho một con rùa núi vàng. Cải xoăn, cải xoong, rau mùi tây là những thứ lá cây được ưa thích, trong khi các chất trái cây có thể bao gồm nho, chuối, cà chua và dưa. Đôi khi, người ta cũng có thể cho chúng ăn rau xà lách trộn nấm.

Động vật ăn thịt Rùa Núi Vàng
Rùa núi vàng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng trải qua sự sụt giảm lớn về dân số. Những kẻ săn mồi phổ biến của chúng bao gồm con người, cá sấu, báo đốm hoặc các động vật thú ăn tạp khác. Các loài vẫn có nhu cầu rất lớn trong thị trường thực phẩm, dẫn đến sự phát triển của một số luật để bảo vệ chúng.

Nuôi Rùa Núi Vàng
Rùa Núi Vàng thực sự hoạt động trong thời gian hoàng hôn và bình minh do đôi mắt to của chúng khiến chúng thích nghi rất tốt với ánh sáng yếu. Những con đực thể hiện một hành vi tình dục hung hăng, đâm vào con cái khá dữ dội và lớn tiếng.
Một số đặc điểm chung khác bao gồm cắn cô quanh đầu, cổ và chân sau. Những móng vuốt dài và cong hơn của con cái giúp chúng tạo ra một cái tổ hình bình để đẻ trứng. Chúng thích đất mềm, ẩm để xây tổ và trứng nở sau một thời gian sáu tháng.

Chăm sóc ấp trứng
Một chuồng rùa ngoài trời là cách thích hợp nhất để chăm sóc rùa con, nhưng một chuồng rùa trong nhà với vỏ lá tốt cũng hoạt động khá tốt. Bạn nên giữ chúng trong một khu vực bóng mờ với nhiệt độ ban ngày từ 26℃ - 31℃. Cung cấp một bể tắm để đảm bảo độ ẩm cần thiết được khuyến khích vì loài này thích tắm dài. Điều cần thiết là cung cấp ánh sáng UVB thích hợp trong khi giữ chúng trong điều kiện nuôi nhốt để thúc đẩy sản xuất Vitamin D.

- Một số hình ảnh rùa núi vàng:


- Nguồn: allturtles.com
Fanpage
Like Post
Youtube