Rùa Galapagos - Galapagos Tortoise

Rùa Galapagos là loài rùa lớn nhất và là loài bò sát sống nặng thứ 14 trên Thế Giới, chúng lần đầu tiên được phát hiện tại quần đảo Galapagos vào năm 1535. (Galapago có nghĩa là "yên ngựa" trong tiếng Tây Ban Nha)

Rùa Galapagos được tìm thấy ở đâu?
Rùa Galapagos có thể dài đến 1m8 nặng khoảng hơn 200kg đây là loài rùa có kích thước khá ấn tượng so với những loài khác. Tuổi thọ trung bình của chúng là hơn 100 năm cá thể sống lâu nhất là 152 năm.
Galapagos là nhà của loài rùa này. Chúng có xu hướng di cư theo mùa từ độ cao thấp để chúng ở trên đồng bằng cỏ khi trời khô ráo và sau đó ở độ cao cao hơn khi trời ẩm ướt. Chúng đã bị giảm đến mức tuyệt chủng, chỉ có 11 trong số 15 phân loài rùa tồn tại ở Galapagos ngày nay.
Những con rùa bị săn bắn làm thức ăn bởi cướp biển, thương gia và người săn cá voi trong thế kỷ 17, 18 và 19. Hơn 100.000 con rùa đã chết và ngày nay, chỉ còn lại khoảng 15.000 con. Năm trong số 11 phân loài có thể được tìm thấy ở Isla Isabela, phần còn lại có thể được tìm thấy trên các hòn đảo trên Pinzon, Espanola, Pinta, Santiago, San Cristobal và Santa Cruz.

Chế độ ăn của rùa Galapagos
Rùa Galapagos là động vật ăn cỏ, chúng ăn trái cây, xương rồng, rau và cỏ. Rùa Galapagos có thể lưu trữ nước và thức ăn trong cơ thể để cho họ sống đến một năm trước khi họ có thể ăn và uống trở lại. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở những khu vực cao, nơi độ ẩm cao hơn và có những cánh đồng cỏ. Tuy nhiên, một số phân loài của loài rùa này cũng sống trên những hòn đảo khô, nơi cỏ mọc thưa thớt.

Hành vi rùa Galapagos
Những loài bò sát máu lạnh này có bản tính vui tươi và dành phần lớn thời gian trong ngày để tắm nắng. Vào ban đêm, chúng nghỉ ngơi một nửa cơ thể ngâm trong bùn hoặc nước để giữ ấm. Nhiều người có thể có ấn tượng rằng đây là một sinh vật lười biếng vì chúng có thể ngủ trưa tới 16 giờ mỗi ngày và loài rùa Galapagos bơi rất kém.

Nuôi rùa Galapagos
Rùa Galapagos có thể đạt đến độ tuổi trường thành khoảng 20-25 năm đối với những con giống trong vườn thú và 30-40 năm đối với những con trong tự nhiên. Khi chúng đạt đến tuổi trưởng thành, chúng bắt đầu giao phối. Mùa sinh sản của chúng có thể kéo dài trong một thời gian dài, từ tháng 1 đến tháng 8. Có một điều thú vị về phương pháp tìm kiếm bạn đời của rùa Galapagos: những con đực đối mặt với nhau, mở miệng và vươn đầu lên trời cao nhất có thể, con đực chiến thắng sẽ giành được con cái.
Sau khi giao phối, con cái đi vào một khu vực làm tổ nhiều dặm để tìm một nơi thích hợp để đẻ trứng của mình. Nơi này cần phải khô và cát, để cô có thể chôn trứng. Khi tìm đúng vị trí, rùa Galapagos mẹ sẽ mất nhiều thời gian để đào một cái hố sâu khoảng 30cm. Những quả trứng được phủ cát.
Sau này, rùa Galapagos mẹ sẽ làm một hỗn hợp bùn trộn với nước tiểu để bịt kín lỗ tổ. Sau khi hoàn thành tất cả công việc của mình, rùa mẹ sẽ để những quả trứng được ủ dưới ánh mặt trời ấm áp. Không giống như nhiều loài động vật, giới tính của những con rùa này có thể được xác định bởi nhiệt độ. Nếu nhiệt độ thấp, sẽ có nhiều nam giới hơn và nếu nhiệt độ cao, sẽ có nhiều nữ hơn.

Chăm sóc ấp trứng
Thời gian mang thai của rùa Galapagos có thể dao động từ 4-8 tháng. Rùa con khi ra khỏi trứng rất nhỏ, nặng khoảng 50 gram và có kích thước 6cm. Sau khi con rùa non thoát ra khỏi vỏ của nó, sinh vật nhỏ bé này phải đào lên trên bề mặt. Quá trình này có thể mất gần một tháng. Sau đó, hoàn toàn tùy thuộc vào con rùa để sống sót ở thế giới bên ngoài.
Trong hầu hết các trường hợp, trong vòng 10-15 năm đầu tiên, họ sẽ ở lại vùng đất thấp ấm áp hơn để tự luyện tập để phù hợp với môi trường xung quanh. Vài năm, khi chúng trưởng thành, chúng cũng có thể sinh con đẻ cái.

Một số hình ảnh:


- Nguồn: allturtles.com
Fanpage
Like Post
Youtube