Giải cứu 12 con rùa xanh quý hiếm ở Phú Quốc

Trên 165 kg rùa xanh (vích) được ngư dân Phú Quốc nuôi nhốt. Cơ quan chức năng phát hiện nên lập biên bản thu giữ và đã thả về môi trường tự nhiên.

Một trong 12 con vích đang được kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Tuấn Anh

Chiều 17/9, Ban Quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc (Kiên Giang) phối hợp với cơ quan chức năng thả 12 con rùa xanh (còn gọi là vích) xuống biển. Tổng trọng lượng của số rùa quý hiếm này là 165,5 kg (mỗi con nặng 8 đến 52 kg).

Theo nhà chức trách, số rùa biển này được Đồn biên phòng Thổ Châu phát hiện vào hai tuần trước tại gia đình ông Phạm Văn Tuấn (50 tuổi, ở ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu). Ông Tuấn khai 12 con rùa nuôi nhốt mua từ những người đánh bắt thủy sản quanh xã đảo.

Theo ông Tuấn, số rùa biển đã được thỏa thuận bán cho một người ở thị trấn An Thới để họ bán lại cho những người phóng sinh với giá 10 triệu đồng.

Do đây là loài quý hiếm nên lực lượng biên phòng đã lập biên bản đối với ông Tuấn. 12 con vích sau đó được nhà chức trách đưa đến thị trấn An Thới để gửi vào lồng bè của ngư dân, chờ chúng khỏe mạnh rồi thả về môi trường tự nhiên.

Vích là loài rùa xếp trong danh sách các loài cần được bảo vệ đặc biệt. Theo Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam thì loại này thuộc cấp N (cấp nguy cấp, được bảo vệ ở cấp độ 1).

- Nguồn: https://news.zing.vn
Fanpage
Like Post
Youtube