Rùa da báo - Leopard tortoise

Rùa da báo (Leopard tortoise) là một trong những lựa chọn của người nuôi rùa cảnh tại Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu xem loài rùa tuyệt đẹp này có những đặc điểm gì, chúng sinh sống ở đâu và nguồn thức ăn là gì.

Rùa da báo trông như thế nào?
Rùa báo là một loài rùa khổng lồ với những họa tiết giống như của một con báo được tìm thấy ở phía đông và nam châu Phi. Đây là loài rùa lớn thứ 4 trên thế giới, với con trưởng thành trung bình cao 45cm và nặng 18kg. Sự khác biệt giữa giới tính là con đực có đuôi dài hơn.

Rùa da báo được tìm thấy ở đâu?
Yêu thích đồng cỏ nửa khô cằn, nó chủ yếu được tìm thấy ở thảo nguyên, mặc dù nó cũng có thể tồn tại trong các khu rừng mưa nhiệt đới. Nó đã được tìm thấy ở Zimbabwe, Zambia, Uganda, Tanzania, Swaziland, Sudan, Nam Phi, Somalia, Rwanda, Namibia, Mozambique, Malawi, Kenya, Ethiopia, DR Congo, Burundi và Botswana. Chúng chủ yếu được tìm thấy gần cây, bụi rậm hoặc trong các lỗ, những nơi mang lại bóng râm để tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa nhiệt đới cực kỳ nóng.

Rùa da báo ăn thức ăn gì?
Nó là một động vật ăn cỏ, có nghĩa là nó chỉ ăn thực vật. Nó thích ăn cỏ, cây kế và quả của cây xương rồng lê. Nó cũng ăn xương cũ trong tự nhiên để lấy canxi. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng nên được phép tự duy trì, với ít nhất 70% chế độ ăn uống của chúng bao gồm cỏ khô. Chúng nên được cho ăn với chế độ ăn nhiều chất xơ, thô với các thực phẩm mềm và ướt hơn như trái cây (trái cây được cho ăn hạn chế).

Nuôi rùa da báo
Con đực sẽ tranh giành con cái bằng cách húc nhau cho đến khi đối thủ bị lật ngược, sau đó kẻ chiến thắng sẽ tiếp cận con cái và cố gắng gắn kết. Lên đến 30 ngày trứng được đặt trong một tổ, nở 18 tháng sau đó.

Sự thật thú vị về rùa báo
- Rùa dễ bị viêm phổi và ký sinh trùng
- Nó hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm
- Một con rùa được chăm sóc tốt và khỏe mạnh có khả năng sống lâu hơn chủ của nó, sống đến 80 tuổi.
- Nó đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm và chú ý do đó không phải là thú cưng tuyệt vời cho trẻ nhỏ và người có ít thời gian.
- Con rùa báo rất khó chịu khi con người chạm vào vỏ hoặc lồng của nó. Đừng làm điều này.
- Nó là một động vật ăn cỏ, không bao giờ cho ăn bằng thịt hoặc sản phẩm từ sữa, vì hàm lượng protein cao khá có hại cho nó.

Chăm sóc rùa
- Mua một con rùa khỏe mạnh tốt nhất là kiểm tra rùa trước khi mua, bằng cách nhìn vào phân của nó, không nên chảy nước mắt, mắt phải bóng và sạch và không có mây.
- Một con rùa báo nên được giữ trong môi trường bên ngoài cố gắng bắt chước môi trường sống tự nhiên của nó càng nhiều càng tốt. Đây là một khu vực cỏ, với những nơi trú ẩn khỏi mặt trời nóng và các yếu tố khác.
- Đối với rùa báo của bạn, việc cung cấp cho nó một tỷ lệ canxi ổn định là rất quan trọng. Bổ sung canxi D3 sẽ làm tốt, được cung cấp một lần trong một thời gian cho rùa lớn và hàng ngày cho những con rùa nhỏ.

Một số hình ảnh

- Nguồn: allturtles.com
Fanpage
Like Post
Youtube