Chàng trai Sài Gòn bỏ việc ở nước ngoài để nuôi rùa cảnh giá chục triệu/con

Từ bỏ công việc ở nước ngoài với thu nhập cao, Nguyễn Tấn Anh quyết trở về với tình yêu dành cho... rùa của mình. "Ngôi nhà rùa" của chàng trai Sài Gòn này có những con rùa ngoại quý hiếm, giá lên đến 50 triệu đồng/con.

Nguyễn Tấn Anh

Học 3 trường cao đẳng, đại học, thử qua nhiều công ty, chàng trai Nguyễn Tấn Anh (29 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) vẫn chọn... nuôi rùa để bán! Anh từ bỏ cả công việc ở nước ngoài với thu nhập cao và nhiều cơ hội chỉ vì... rùa.

Một chú rùa sao Ấn Độ có giá 13 triệu đồng

Bị ba mẹ đòi từ vì... nuôi rùa
“Mình mê rùa từ nhỏ rồi, lúc ở quê mình đã nuôi một con rùa nước ông mình bắt dưới ao cá. Năm 2007, mình nhận giấy báo trúng tuyển vào ngành Cơ khí ô tô của trường Cao đẳng Cao Thắng. Khi lên ở trọ Sài Gòn ít lâu, mình có mua một con rùa hộp lưng đen người ta bán trên đường Trần Hưng Đạo, với giá 50 nghìn. Số tiền này ở thời điểm đó lớn lắm, mình đi học 1 tuần chỉ được ba mẹ cho 100 nghìn mà. Về tụi bạn trong phòng còn nói “sao nay mày sang dữ vậy””, Tấn Anh cười, bắt đầu câu chuyện nuôi rùa của mình.

Mata mata turtle - loài rùa giữ nguyên hình dáng từ thời cổ đại có biệt danh "máy hút". Thức ăn chính của chúng là cá

Được 1 năm, Tấn Anh cảm thấy mình không thích hợp với máy móc, nên làm đơn bảo lưu, chuyển sang ngành Kế toán trường Đại học Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp, anh xin vào làm ở một công ty, được một thời gian lại cảm thấy… không phù hợp. Anh tiếp tục học ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Hoa Sen.

Một con rùa da báo 20 cm có dáng chuẩn, mai lưng trắng, nên giá lên đến 40 triệu đồng. Anh Tấn Anh cho biết, rùa con loại này mới size 5 - 6 cm đã có giá đến 9 triệu/con

“Từ con rùa đầu tiên mình mua, mình bắt đầu tham gia vào các hội nhóm rùa cảnh để học hỏi cách nuôi. Cho đến năm 3, mình thấy nhiều người hay đăng cần mua rùa này kia, vậy là tập tành lấy về bán online thử. Mình quây lưới phía trước hành lang, tạo hang để nuôi, vừa nuôi vừa rao bán. Con đầu tiên mình bán được là rùa núi viền. Lúc đó mừng dữ lắm”, Tấn Anh kể. Cứ vậy, chàng trai miền Tây vừa học vừa làm. Ban đầu, Tấn Anh nuôi các giống rùa nội. Sau này vì cảm thấy đa số rùa cảnh nội được bắt từ tự nhiên, sợ ảnh hưởng đến môi trường, anh chuyển sang các giống rùa cảnh ngoại có thể gây nuôi từ các trại ở Thái Lan, Trung Quốc. Trang bán rùa, chia sẻ kinh nghiệm nuôi rùa cảnh trên mạng xã hội của anh ngày càng được nhiều người yêu rùa biết đến. Tấn Anh chia sẻ: “Nhưng mà ba mẹ không ai ủng hộ mình làm công việc này hết, bảo nó lông bông, phải tìm cái gì ổn định mà theo. Năm 2016, một công ty có dự án ở nước ngoài gửi e-mail gọi mình đi phỏng vấn. Mình đâu có muốn đi, nhưng mà ngặt nỗi mình lại dùng chung e-mail với mẹ. Thế là hết giấu! Mình dùng dằng nhất định ở lại nuôi rùa chứ không đi, ba mẹ đòi từ mình luôn. Mẹ mình lại mắc bệnh tim, sợ mẹ có gì nên mình cũng đành nghe lời khăn gói đi. Tháng 10 thì mình sang Malaysia làm việc”. Ở nước ngoài, Tấn Anh nhớ những con rùa, nên vẫn quyết định duy trì công việc cũ, thông qua một người em ở TP.HCM. “Mình nhận hình ảnh từ em mình và đăng lên trang. Việc của em mình là nhận rùa và giao cho khách. Tuy số lượng không được bao nhiêu, nhưng được nhìn ảnh những con rùa, mình cũng thấy vui rồi”, anh cười.

Từ con rùa đầu tiên mua lề đường với giá 50 nghìn đồng thời sinh viên, giờ đây Tấn Anh đã là một người nuôi rùa chuyên nghiệp

Bỏ công việc nước ngoài về nuôi rùa
Giữa năm 2018 vừa qua, Tấn Anh lại có cho mình một quyết định táo bạo: bỏ công việc nước ngoài với thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến, trở về Việt Nam tiếp tục… nuôi rùa!
“Từ nhỏ trông thấy rùa mình đã thích sự lành tính của chúng rồi. Chúng lại là một trong tứ linh Long - Lân - Quy - Phụng, mà là con vật duy nhất có thật trong số đó. Nhìn dáng đi của chúng rất khoan thai, từ tốn. Lúc nào thần thái cũng điềm tĩnh và cuốn hút”, Tấn Anh chia sẻ về tình yêu đặc biệt với rùa.


Hiện tại, Tấn Anh đang nuôi những con rùa ngoại rất đặc biệt, gồm các giống như Leopard tortoise (rùa da báo), Common Snapping turtle, Yellow Bellied Slider turtle (rùa bụng vàng), Indian Star tortoise (rùa sao Ấn độ), Aligator (rùa cá sấu)... Có những loài rùa bình thường dành cho giới sinh viên nuôi chỉ vài trăm nghìn/con. Nhưng có những loài rùa quý hiếm, dáng “chuẩn” giá lên đến 40 - 50 triệu/con. Anh cho biết, lượng khách mua cũng không cố định, có ngày anh nhận 4 - 5 đơn hàng, có ngày ít hơn hoặc không có. Tấn Anh kể về một đơn hàng đặc biệt: “Lần đó có người mua ở Cần Giuộc, Long An, nhưng chỉ là một chú rùa bụng đỏ con hơn 100 nghìn. Sẵn về quê, mình mang về giao luôn. Gặp khách hàng, mình hơi bất ngờ vì đó chỉ là một thằng bé nhỏ xíu. Thằng bé cầm xấp tiền đưa cho mình, toàn những tờ 1 nghìn, 2 nghìn. Mình hỏi chuyện thì nó bảo không còn đi học, chỉ ở nhà phụ gia đình thôi. Vậy là mình bớt cho thằng bé một ít. Những lần giao hàng cho học sinh, sinh viên, cảm nhận rất khác. Nhìn xấp tiền biết là chúng dành dụm, mình thấy như mình đang truyền đam mê hơn là buôn bán”.


“Sắp tới, mình còn ấp ủ dự định mở một quán cà phê rùa dành cho những ai yêu loài động vật này. Không chỉ là một địa điểm chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu về việc nuôi rùa, mà mình còn tập trung vào đối tượng khách là trẻ em. Chúng có thể đến chơi và nhận biết con này, con kia, màu sắc, tên gọi… Trẻ em khi cho chơi và tiếp xúc với động vật, tư duy chúng sẽ tốt hơn là ôm các thiết bị công nghệ nhiều”, Tấn Anh hào hứng.- Nguồn: Báo Thanh Niên - Chàng trai Sài Gòn bỏ việc ở nước ngoài để nuôi rùa cảnh giá chục triệu/con
Fanpage
Like Post
Youtube