6 điều cần xem xét trước khi nuôi rùa cạn

Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú rùa cạn tại nhà thì đây là 6 điều bạn cần xem xét trước khi thực hiện điều đó.

1. Thức ăn và nước uống
Rùa cạn của bạn rất cần nước sạch để tắm và uống vì vậy phải đảm bảo cung cấp cho rùa một nơi có mực nước không cao và thường xuyên thay nước. Có thể trồng những loại cây để rùa ăn khi chúng muốn ngay trong chuồng rùa (cỏ, bồ công anh, cỏ ba lá, dâu tầm, mã đề - xem thêm: Thức ăn an toàn cho rùa cạn).

2. Tìm hiểu trước khi sở hữu
Bạn cần xác định trước giống rùa nào bạn yêu thích và muốn nuôi, tìm hiểu thật kỹ môi trường sống của chúng, tập tính, thức ăn, sinh hoạt, các nhu cầu mà chúng cần có. Bạn có thể dành thời gian xây dựng chuồng một cách đầy đủ nhất trước khi mang bé rùa về nhà chăm sóc.

3. Kích thước chuồng
Kích thước chuồng rùa phụ thuộc vào kích thước của chú rùa. Kích thước chuồng rùa được khuyến nghị là 3 thước vuông dành cho chú rùa size 30cm (kích thước chuồng gấp 10 lần cơ thể rùa).

4. Bạn sẽ nuôi bao nhiêu con rùa ?
Việc chăm sóc một cá thể dễ dàng hơn so với việc chăm sóc nhiều cá thể cùng lúc, một số loài rùa không thích hợp sống cùng nhau vì chúng sẽ chiến đấu với nhau. Bạn phải tìm hiểu đặc điểm riêng của những giống rùa muốn nuôi và phối hợp môi trường sống của chúng một cách phù hợp nhất.

5. Vấn đề sức khỏe
Nếu bạn đã nuôi rùa và có thêm thành viên mới tốt nhất đừng cho bé rùa mới vào chuồng chung và hãy cách ly theo dõi khi bé có sức khỏe đảm bảo tốt hãy cho vào chuồng tránh lây lang nguồn bệnh. Bạn nên tham gia vào các nhóm liên quan đến rùa tại Việt Nam và thường xuyên theo dõi sinh hoạt của bé rùa mỗi ngày, nếu phát hiện ra điều gì đó bất thường đừng ngần ngại hãy viết một câu hỏi sẽ có người trả lời bạn. Mình xin liệt kê những nhóm có thể giúp đỡ bạn khi cần thiết: Bò Sát Bổ Ích - Rùa Cạn Sài Gòn - bạn có thể tìm thêm trên Facebook.

6. Bảo vệ rùa của bạn an toàn
Bạn cần bảo vệ rùa của bạn khỏi những mối nguy hiểm như: kẻ thù trong tự nhiên, chất hóa học,... Xem chi tiết tại: Bảo vệ rùa của bạn thật an toàn
Fanpage
Like Post
Youtube