Vấn đề thải Urat của rùa

Nội dung bài viết này sẽ nói sơ lượt về vấn để thải Urat của các loại rùa cạn như: Sulcata, rùa Núi Vàng, Sao Ấn,... Vậy Urat là gì ? Việc rùa thải Urat có quan trọng không ?

Nguồn ảnh: Nguyễn Thanh Vũ Tạo

✭ Urat của rùa là gì ?
Urat là lượng protein thừa có trong thức ăn khi rùa hấp thụ, các loài rùa cạn ăn chay thường sẽ không cần đạm nhiều (thức ăn động vật hoặc protein có trong thực vật).
✭ Rùa thải Urat như thế nào ?
Rùa sẽ thải Urat khi đi vệ sinh (tiểu hoặc thải phân). Urat có thể ở dạng lỏng, rắn.
✭ Khi nào thì rùa thải Urat ?
Việc thải Urat của rùa sẽ diễn ra theo chu kỳ có thể là một vài lần trong tuần. Chu kỳ này tùy thuộc vào thức ăn mà rùa được cung cấp. Rùa thải Urat quá thường xuyên cũng không phải tốt, rùa không thải urat cũng không ổn. Nếu đang chăm sóc một chú rùa bạn cần dành thời gian để quan sát theo dõi các sinh hoạt của bé rùa để biết chu kỳ thải urat của bé.
✭ Rùa bị nghẽn Urat không ?
Rùa nghẽn Urat sẽ dẫn đến việc biếng ăn, nghiêm trọng hơn có thể mất mạng.
✭ Làm sao giúp rùa thải Urat ?
Việc rùa thải Urat sẽ diễn ra tự nhiên nhưng chúng ta có thể giúp các bé bằng cách cho tắm nước ấm, việc cho rùa ngâm nước ấm sẽ giúp rùa thư giản và trong khoảng thời gian ấy rùa sẽ đi vệ sinh kèm theo thải Urat. Ngoài ra chúng ta cần thường xuyên cho rùa vận động dưới ánh nắng Mặt trời mỗi ngày khoảng 30 phút đến 1 tiếng (sáng từ 8h đến 10h - chiều từ 3 giờ đến 5 giờ).

Rùa không thể tự thải Urat:
- Khi bé rùa của bạn (đặc biệt là Sulcata) không tự thải Urat trong khoảng thời gian quá lâu bạn có thể giúp bé theo cách được chia sẻ bởi Nam Ngo Farm, xem video tại: Thực hành thải Urat.
- Nếu thực hiện theo cách anh Nam Ngô bé rùa vẫn không thể thải Urat bạn nên mang bé đi chụp X-Quang, trong trường hợp Urat của bé quá lớn và cứng không thể thải ra qua đường vệ sinh có thể cần phải được can thiệp bởi bác sĩ thú y chuyên về bò sát.
Fanpage
Like Post
Youtube