Chế độ và tần suất ăn rùa Sao Ấn

Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về chế độ ăn và tần suất cho ăn của rùa Sao Ấn (có thể áp dụng cho các loại rùa cạn như: rùa sao Miến Điện, Sulcata, rùa núi vàng,...)


Nói KHÔNG với thức ăn động vật
Trong tự nhiên, rùa Sao Ấn hầu hết là động vật ăn cỏ, nhưng đôi khi cũng có thể ăn một số động vật. Điều đó nói rằng, chế độ ăn chay 100% được khuyến nghị cho các chú rùa Sao Ấn trong môi trường nuôi nhốt. Không cho ăn các sản phẩm dành cho động vật. Ví dụ: không cho rùa của bạn ăn thức ăn dành cho chó mèo.
Trái cây và rau quả: tối đa 5-10% (nếu có)
Tránh cho quá nhiều thức ăn ngọt như trái cây vào khẩu phần ăn của rùa Sao. Chúng là "thức ăn vặt" cho các loài rùa ăn cỏ và có thể gây đau bụng, ký sinh trùng và các vấn đề khác nếu cho ăn quá mức. Nhiều người nuôi rùa Sao không cho ăn trái cây. Cho ít hơn 10% tổng khẩu phần ăn, nếu có.
Cỏ, cỏ dại, thực vật mọng nước và hoa: < 90%
Nói chung, ít nhất 90% chế độ ăn của rùa Sao phải bao gồm cỏ, cỏ dại và các chất xanh giàu chất xơ khác. Cỏ hỗn hợp, rau xanh đậm, cỏ dại, lá thô và thực vật mọng nước là phần lớn chế độ ăn của rùa sao.
Một chế độ ăn uống đa dạng là quan trọng nhất. Cung cấp càng nhiều loại thực phẩm càng tốt. Xoay hoặc trộn thức ăn.
Ví dụ:
- Cỏ: cỏ lúa mì, cỏ mèo, cỏ lúa mạch,...
- Cỏ dại: cỏ ba lá, bồ công anh, rong, chuối
- Lá: nho, dâu,...
- Thực vật mọng nước: xương rồng opuntia, sen đá,...
- Hoa: hoa dâm bụt, hoa hồng sharon,...
- Thực phẩm thị trường: các loại thức ăn dành cho rùa cạn dạng viên.
Tần suất cho ăn
Rùa Sao baby có thể được cho ăn hai lần một ngày. Cho ăn chính vào buổi sáng trong thời gian hoạt động đầu tiên của rùa và một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều trong thời gian hoạt động thứ hai của rùa. Cho rùa ăn sáng và tối mô phỏng mô hình ăn tự nhiên của chúng trong tự nhiên.
Rùa trưởng thành cũng có thể được cho ăn mỗi ngày hoặc bạn có thể bỏ qua 1-2 ngày một tuần. Vào những ngày bỏ qua, bạn có thể dùng một ít salad hay cỏ khô để chúng ăn nhẹ nếu muốn.
Đừng ăn quá nhiều thực phẩm giàu hàm lượng protein và chất béo cao. Nhằm mục đích cung cấp chế độ ăn nhiều chất xơ, ít protein và ít chất béo.
- Nguồn: Culinary Delights Tortoise Style - feeding star tortoises -
Fanpage
Like Post
Youtube